1. Xăm hình nghệ thuật là gì?             

Xăm hình nghệ thuật là một trong những phương thức ghi lại dấu ấn riêng biệt trên da bằng mực. Những hình ảnh được khắc họa thường thể hiện những ý nghĩa, ẩn ý về tính cách, về một kỷ niệm, đánh dấu một mốc thời gian đặc biệt, hay kể về một câu chuyện nào đó…

Hiện nay, xăm hình nghệ thuật phát triển mạnh và dần khẳng định chỗ đứng của mình trong lĩnh vực làm đẹp. Xăm hình nghệ thuật được giới trẻ ưa chuộng như một trào lưu. Tuy nhiên nó không được đánh giá cao, và đôi khi có người còn coi đó là cái xấu, và có suy nghĩ tiêu cực về những hình xăm. Chính bởi những hình xăm đó sẽ ở với bạn suốt đời. Vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi đi xăm hình nghệ thuật.

2. Sức hút của “xăm hình” đến từ đâu?

 Xăm hình là một môn nghệ thuật có từ lâu đời, được xuất phát từ những bộ lạc xa xưa của nhiều nước. Trước đây, xăm hình nghệ thuật ra đời và phát triển dưới ánh nhìn tiêu cực. Người dân trong xã hội, có định kiến với những hình xăm và có quan niệm cho rằng đó là những biểu tượng hổ báo. Và những người sở hữu hình xăm thường bị coi là dân xã hội đen, ăn chơi, hư hỏng...

Ngày nay, xăm hình nghệ thuật đã được cộng đồng đón nhận và nhìn bằng con mắt khác. Nó không chỉ giới hạn trong cộng đồng nghệ sĩ mà đã tiếp cận lan rộng đến cộng đồng những người yêu thích sự tự do, sáng tạo và cá tính. Xã hội dường như không còn quá gay gắt như trước đây với định kiến xã hội và cái nhìn tiêu cực, mà hơn hết là sự khẳng định về niềm đam mê nghệ thuật.

Bên cạnh đó người hành nghề “vẽ trên cơ thể” đã tự học hỏi và trau dồi kinh nghiệm. Để tạo ra được những bức ảnh xăm hình nghệ thuật đẹp, nhằm chứng minh rằng công việc mà họ theo đuổi và đam mê, đang được công nhận như một loại hình nghệ thuật. Và hơn hết còn kiếm được ra thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày, một cách bền vững.

Hơn hết, nghệ thuật xăm hình không những được nam giới đón nhận mạnh mẽ, mà ngay cả phái nữ cũng đón nhận một cách thích thú. Với sự đón nhận đông đảo của xã hội, xăm hình nghệ thuật đã cho ra đa dạng các kiểu xăm hình và rất nhiều mẫu xăm hình nghệ thuật cho nam và nữ đẹp, độc và lạ. Tạo nên sự cá tính, một nét riêng biệt nổi bật.

xam-hinh-nghe-thuat

Sức hút xăm hình nghệ thuật

3. Xăm hình nghệ thuật có đau không?

Trên thực tế, xăm hình là hình thức tự tạo vết thương trên cơ thể mình. Vì vậy khi xăm hình bạn sẽ có cảm giác bị đau. Bất cứ chỗ nào mà kim đâm vào xương sẽ gây cảm giác đau nhất. Vì vậy, khi bạn xăm hình tại những vùng như xương sườn hoặc ngón tay bạn sẽ có cảm giác đau hơn nhiều so với vùng thịt nhiều như ngực hoặc cánh tay. Tuy nhiên, nỗi đau chỉ kéo dài ngắn ngày và không bị tái đau lại lần nào nữa khi hình xăm hoàn thiện

Bạn cũng đừng lo lắng, khi nhiều người cho rằng xăm hình sẽ rất đau. Tuy nhiên đối với một người thợ xăm giỏi thì việc kiểm soát những cơn đau là điều khá dễ dàng. Người thợ xăm sẽ cho bạn có cảm giác trong trạng thái thoải mái nhất trong suốt quá trình tác nghiệp.

4. Những hình xăm cấm kỵ cần tránh

Mặc dù việc xăm hình hiện nay không còn là điều quá khắt khe, nhưng việc đó không có nghĩa là bạn muốn xăm hình nào cũng được. Bởi nhiều hình xăm cấm kỵ, mang tính phạm thượng hay vị trí để xăm ảnh hưởng tới cuộc sống đời thường của bạn. Vì vậy có những hình xăm bạn cần tránh như: 

4.1. Hình xăm phạm thượng

Đối hình hình xăm như rồng, phật, hay các vị thần bạn không nên xăm trong một số trường hợp như lưng hay vị trí nhạy cảm. Bởi theo tâm linh, khi xăm tùy tiện sẽ vô tình phạm tội vì đã động chạm đến thần linh vì không tôn trọng các ngài. Khi ấy bạn sẽ có thể gặp rắc rối và nhiều tai họa dáng xuống.

Có một số trường hợp, dù biết đó là những hình xăm cấm kỵ, nhưng vẫn cố tình xăm. Sau khi xăm gặp những tai họa bất ngờ, trở lên điên dại, gia đình li tán hay bại sản… Mặc dù có giải pháp đi xóa xăm. Tuy nhiên đấy chỉ là giải pháp tạm thời vì hình ảnh đã được in khắc sâu vào da, và sẽ ám theo bạn suốt cuộc đời.

hinh-xam-nghe-thuat-pham-thuong

Hình xăm phạm thượng

4.2. Xăm hình tại các vị trí nhạy cảm

Lựa chọn vị trí xăm trên cơ thể cũng là điều khá quan trọng mà bạn cần để ý. Có những  vị trí trên cơ thể có phong khí lớn, như vùng tam giác, ngực, eo hay bụng… Những vị trí này dễ gây loạn hậu thế và để lại hậu quả. Bởi phụ nữ, nếu chưa lập gia đình mà xăm những vị trí nhạy cảm này, sẽ có ảnh hưởng đến đường tình duyên, sinh nở hay phát sinh nhiều chuyện tới bản thân.

Ngoài ra, ngón tay cũng là vị trí cần lưu ý. Nếu bạn xăm trên ngón tay phải, thì theo sự quan sát của nhiều người, đa số những người có hình xăm trên ngón tay phải, đều  gặp rắc rối về tình duyên và không được suôn sẻ. Nếu xăm ngón tay bên trái sẽ mang tiếng sát chồng, bạc duyên.

4.3. Xăm hình phản cảm

Những hình xăm phản cảm sẽ làm mất đi tính nhân văn, văn hóa, thẩm mỹ của nghệ thuật xăm hình. Đây là những hình ảnh khiến xã hội nhìn nhận với con mắt trái chiều và xấu đi về nghệ thuật xăm. Vì vậy những hình ảnh phản cảm luôn bị lên án nghiêm trọng.

4.4. Hình xăm ngọt nước mắt

hinh-xam-nghe-thuat-giot-nuoc

 Hình xăm giọt nước

Hình xăm giọt nước mắt dưới mắt phải là điều ám chỉ người xăm từng phạm tội giết người hoặc có ý định giết người.

Trong giới tội phạm mỗi hình xăm đều phải đánh đổi, vì vậy bạn hãy cẩn thận khi có ý định xăm mẫu hình này, nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối.

4.5. Hình xăm Yakuza

Đây là hình xăm có mẫu xăm hình nghệ thuật cá chép đặc trưng. Hình xăm này tại Nhật Bản chỉ những người là Yakuza (mafia Nhật Bản) mới có quyền xăm hình xăm này. Ngoài ra bạn sẽ gặp chuyện không hay khi vô tình chọn mẫu xăm này để xăm trên cơ thể.

hinh-xam-nghe-thuat-yakura

Hình xăm Yakuza

4.6. Hình xăm cỏ ba lá

hinh-xam-nghe-thuat-co-ba-la

 Hình xăm cỏ 3 lá

Cỏ 4 lá là biểu tượng cho sự may mắn. Nhưng cỏ 3 lá lại là hình xăm của băng đảng tội phạm Irealand. Vì vậy bạn hãy coi chừng khi quyết định xăm hình xăm cỏ 3 lá.

4.7. Hình xăm dây thép gai

hinh-xam-nghe-thuat-day-thep-gai

 HÌnh xăm dây thép gai

Hình xăm dây thép gai, được quan niệm trong thế giới tội phạm có tổ chức là người đã bị kết án. Mỗi một nút thắt trên hình xăm tượng trưng cho một năm tù. Vì vậy nếu bạn là một công dân tốt và không phạm pháp luật thì đừng nên xăm hình xăm này. Những người bị kết án họ sẽ coi đó là một sự xúc phạm và bạn sẽ gặp phải rắc rối khó lường.

4.8. Hình xăm chữ thập trên ngực

hinh-xam-nghe-thuat-chu-thap

 Hình xăm chữ thập

Ở nước Nga, hình xăm chữ thập lớn được hầu hết những tên tội phạm nguy hiểm nhất lựa chọn để xăm lên người. Vì vậy bạn hãy tránh khỏi hình xăm này khi quyết định dùng nó.

4.9. Hình xăm vương miệng 5 chóp

hinh-xam-nghe-thuat-vuong-mieng

 Hình xăm vương miệng

Đây là biểu tượng hình xăm của băng đảng Latin Kings - một băng đảng Mỹ nguy hiểm, bạo lực khét tiếng nhất xứ cờ hoa

Băng đảng này nhận dạng thành viên trong băng đảng khi thấy có hình xăm này trên cơ thể hoặc khuôn mặt.

4.10. Hình xăm 3 dấu chấm

hinh-xam-nghe-thuat-dau-ba-cham

 Hình xăm dấu 3 chấm

Hình xăm dấu 3 chấm cho biết người xăm từng phạm pháp hoặc có sự liên quan đến tội phạm. Chắc hẳn bạn cũng không muốn đưa mình vào thế giới tội phạm hay liên quan gì đến những đối tượng này. Vì vậy, bạn hãy cẩn thận khi quyết định xăm mẫu hình xăm này.

4.11. Hình xăm hoa hồng và dao găm

hinh-xam-nghe-thuat-hoa-hong-va-dao-gam

 Hình xăm hoa hồng và dao găm

Hoa hồng luôn là hình tượng xăm lý tưởng thể hiện sự huyền bí, lãng mạn. Tuy nhiên hình xăm hoa hồng và dao găm lại là hình xăm biểu tượng cho những tù nhân trước khi thành niên.

4.12. Hình xăm chú hề

hinh-xam-nghe-thuat-chu-he

Hình xăm chú hề

Hình xăm chú hề ở Brazail được ám chỉ những người từng giết cảnh sát. Nếu bạn quyết định xăm hình này theo sở thích bình thường, thì nó sẽ có thể khiến bạn gặp nguy hiểm.

Trong xăm hình nghệ thuật có những điều cấm kỵ riêng, vì vậy trước khi bạn quyết định xăm hình. Thì cần tìm hiểu kỹ và tránh những tai hại ảnh hưởng tới bản thân.

Trên đây là những bí ẩn cần khám phá trong xăm hình nghệ thuật. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ biết thêm thông tin bổ ích về loại hình nghệ thuật này, và tránh những điều cấm kỵ để không gặp phải những rủi ro.