Nghệ thuật xăm hình Tattoo là gì?

 

Tattoo được hiểu với ý nghĩa là xăm hình. Nghệ thuật xăm hình Tattoo là hình thức sử dụng mực xăm, tạo ra những hình ảnh độc đáo, gây ấn tượng trên da người muốn xăm. Thông thường những hình ảnh được xăm như một dấu ấn thể hiện những kỷ niệm, ý nghĩa, hay cá tính của người muốn xăm hình.

 

xam-hinh-Tattoo-vinh-vien

 

Nghệ thuật xăm hình Tattoo

 

Với hình thức xăm hình nghệ thuật này, các nghệ nhân thường dùng máy xăm (Tattoo machine) hay các vật sắc nhọn, như kim, trâm để đưa mực vào dưới lớp biểu bì da, để tạo nên những hình xăm đẹp nhất.

 

Khi bạn tạo nên một hình xăm bằng kim, trâm hay máy, thì điều đó đồng nghĩa với việc bạn đang tạo ra vết thương trên cơ thể của mình, và sẽ có cảm giác đau. Tuy nhiên vết xăm này chỉ xuyên qua da và có độ sâu tối đa là 0,5mm.

 

Để đáp ứng với nhu cầu xăm hình hiện nay Tattoo đã có thêm nhiều dịch vụ hơn, như vẽ Tattoo, dán Tattoo. Những loại hình xăm Tattoo này không gây cho người xăm bị đau đớn, mà hình ảnh xăm đẹp như xăm thật. Nhưng với loại hình xăm này bạn cần chăm sóc, bảo quản cẩn thận mới có thể duy trì được thời gian lâu dài.

Các loại xăm hình Tattoo độc đáo

 

Thông thường xăm hình Tattoo có 3 kiểu xăm là xăm phun Tattoo vĩnh viễn, dán hình xăm Tattoo và vẽ hình xăm Tattoo. Bạn có thể lựa chọn kiểu xăm phù hợp với bản thân mình. Những kiểu xăm được hiểu cụ thể như sau:

 

  • Xăm phun Tattoo: Là kiểu xăm vĩnh viễn, được các nghệ nhân dùng kim hoặc máy xăm đưa lớp mực xăm vào sâu trong da, làm thay đổi sắc tố da. Khi xăm bạn sẽ thấy đau và bị chảy máu. Với kiểu xăm này bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí để ra tiệm chuyên xăm. Hơn hết bạn cần chăm sóc cẩn thận để có một hình xăm đẹp và an toàn cho bản thân. Đối với loại xăm hình này, nếu bạn muốn thay đổi hình xăm do lỗi thời, hay theo ý muốn của bạn thì khá là khó. Bởi kiểu xăm này được xăm in sâu trực tiếp vào trong da thịt của bạn.
  • Dán hình xăm Tattoo: Đây là hình thức xăm Tattoo đơn giản, dễ dàng nhất. Hầu như ai cũng có thể tự tạo cho mình được những hình xăm ưa thích mà không cần ra quán để xăm. Loại hình xăm này sẽ có các mẫu hình ảnh xăm. Bạn chỉ cần chọn mẫu xăm bạn thích, bóc lớp nilong bên ngoài và áp lên da. Một vài phút sau bạn sẽ có hình xăm được in trên da của bạn.
  • Vẽ hình xăm Tattoo (Henna): Đây là kiểu xăm được nhiều người ưa chuộng, bởi nguyên liệu vẽ dễ kiếm, an toàn cho da và chi phí rẻ. Những hình xăm vẽ này cũng khá bền màu được vài ngày nếu như bạn biết cách bảo quản.

Những điều cần biết khi xăm hình Tattoo

 

Bạn cần biết những điều sau để hiểu rõ hơn khi xăm hình Tattoo và tránh những rủi ro khi xăm hình.

 

Thứ nhất: Dụng cụ xăm phải an toàn tuyệt đối.

Khi xăm hình da bạn sẽ tiếp xúc một cách trực tiếp với dụng cụ xăm và sẽ có hiện tượng chảy máu. Do đó, những dụng cụ để xăm hình phải được vệ sinh an toàn đối, tiệt trùng chuẩn theo y tế, với các dụng cụ của máy xăm như: Mũi kim xăm (Tip), tay nắm (Tube). Và các dụng cụ nên sử dụng 1 lần như: Kim xăm, cốc rửa kim xăm, dụng cụ pha mực, găng tay, giấy lau...

 

Điều này giúp bạn tránh được những trường hợp không mong muốn xảy ra như bị nhiễm trùng hay lây, nhiễm bệnh từ người này sang người khác.

 

xam-hinh-Tattoo-dep-nhat

 

Hình xăm Tattoo đẹp

 

Thứ hai: Tiệt trùng da cẩn thận và hiểu rõ quá trình trước khi xăm.

 

Để đảm bảo tính an toàn cho da không bị nhiễm khuẩn, vùng da xăm phải được tiệt trùng trước khi xăm. Hơn hết bạn nên uống kháng sinh chống viêm, đặc biệt đối với người có da nhạy cảm hay xăm hình Tattoo trên vùng da rộng.

 

Sau khi xăm bạn cần giữ hình xăm khô ráo không bị ướt. Thông thường sau khoảng 4 -5 ngày hình xăm sẽ bong mài và bạn sẽ có cảm giác ngứa do da non đang hình thành. Lúc này hình xăm sẽ có tình trạng xấu đi do quá trình đang hình thành lớp da mới, nên rất non và mỏng. Sau khoảng 1 tuần khi lớp mài bong hết hình xăm mới trở lên bình thường. Và sau 1 tháng bạn sẽ thấy hình xăm của mình lên màu và dần ổn định.

 

Thứ ba: Bảo quản hình xăm cẩn thận

 

Trong 1 tháng đầu bạn không được để hình xăm tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Cần giữ hình xăm khô ráo, vì vậy bạn cần tránh những hoạt động như đi bơi, đi xông hơi…

 

Và điều không thể quên là bạn nên tránh những đồ ăn không tốt cho hình xăm của mình như: Đồ biển, rau muống, thịt bò, xôi nếp… Nếu bạn không tránh những thức ăn này thì hình xăm của bạn sẽ bị ảnh hưởng và rất khó để có hình xăm đẹp.

 

Thứ tư: Hiểu rõ hình xăm đẹp cho nam, hay hình xăm đẹp cho nữ đều dựa trên nguyên tắc dựa theo màu da của bạn.

 

Khi xăm hình Tattoo, màu đen luôn là màu chủ đạo và được dùng phổ biến. Nhưng khi xăm trên cơ thể mỗi người lại có màu khác nhau, chính bởi hình xăm được tác động từ màu da. Màu đen kết hợp với mỗi màu da sẽ có màu khác nhau như xanh đen hoặc màu chàm… Thông thường những người có làn da trắng khi xăm sẽ có màu đẹp hơn so với những người có màu da đen.

 

Xăm Tattoo có xóa được không?

Xăm hình nghệ thuật Tattoo xóa được. Tuy nhiên mức độ xóa khó hay dễ lại phụ thuộc vào kiểu xăm của mỗi người. Đối với kiểu xăm phun Tattoo vĩnh viễn sẽ khó xóa hơn kiểu dán và vẽ xăm Tattoo.

 

Đối với kiểu phun xăm Tattoo (xăm vĩnh viễn), bạn có thể xóa những hình xăm đã bị lỗi thời bằng cách sử dụng công nghệ laser. Hình thức này có thể xóa hình xăm ở mọi độ nông, sâu, mọi kích thước khác nhau. Tuy nhiên đối với mực đen thì có thể sẽ xóa dễ hơn mực màu, và cũng có thể xóa không sạch hoặc để lại sẹo. Tùy theo cơ địa của mỗi người.

 

Đối với kiểu xăm dán Tattoo và vẽ Tattoo thì bạn có thể xóa một cách dễ dàng và sạch sẽ hơn. Với hai kiểu xăm này thì khá dễ dàng để xóa sạch các hình xăm và khi xóa bạn không chịu những dấu hiệu nào như sẹo để lại.

 

Trên đây là những thông tin về nghệ thuật xăm hình Tattoo. Hy vọng qua bài viết bạn đọc có thể hiểu thêm về nghệ thật xăm hình này, và tránh được những trường hợp không mong muốn xảy ra, để có một hình xăm đẹp, ưng ý và ý nghĩa cho bản thân.