Khi bị va chạm mạnh hay té ngã, chúng ta thường thấy xuất hiện vết bầm tím do các mao mạch dưới da bị vỡ ra, máu chảy vào các dịch mô kẽ. Nhưng có nhiều người không hề có va chạm, trên da tự nhiên xuất hiện vết bầm tím. Đâu là nguyên nhân gây ra trường hợp này, hãy cùng tìm hiểu cùng Long huyết P/H.

1. Những người nào dễ xuất hiện vết bầm tím trên da?

Ai trong chúng ta cũng sẽ có những lúc bị vết bầm tím trên da, tuy nhiên có một số người dễ bị bầm tím hơn người bình thường, phụ thuộc vào các yếu tố tuổi tác, giới tính, di truyền

- Người lớn tuổi: Cấu trúc bảo vệ của da và mô mỡ bảo vệ mạch máu sẽ suy yếu dần theo thời gian. Điều này làm cho lớp da trở nên mỏng hơn và dần mất đi một số lớp chất béo bảo vệ. Khiến cho các mạch máu khó tránh khỏi tình trạng tổn thương.

- Phụ nữ: Lượng chất béo và mạch máu ở nam giới và nữ giới có sự khác nhau. Ở nam giới, các mạch sẽ được bảo vệ chặt chẽ hơn nên ít bị tổn thương hơn.

- Di truyền: Những người mắc phải các rối loạn di truyền, ảnh hưởng đến khả năng đông máu và gây ra bầm tím.

Vết bầm tím không rõ nguyên nhân do di truyền

Những người mắc phải các rối loạn di truyền có thể hay xuất hiện vết bầm tím

2. Những nguyên nhân thường gặp dẫn đến bầm tím không rõ nguyên nhân

Ngoài những nguyên nhân do va đập, bầm tím, tụ máu có thể xuất hiện do những nguyên nhân sau:

2.1. Tập luyện ở cường độ cao

Cơ bị căng sẽ làm tổn thương đến mô cơ sâu dưới da. Điều này có thể khiến mạch máu bị vỡ, lan ra khu vực xung quanh và dẫn đến tình trạng bầm tím.

2.2. Tác dụng phụ của thuốc

Những loại thuốc có thể là nguyên nhân gây bầm tím bao gồm:

- Thuốc chứa chất kháng đông máu như warfarin, clopidogrel, heparin,...

- Thuốc giảm đau không kê đơn như aspirin, ibuprofen, naproxen, steroid

- Một số thuốc dùng để điều trị ung thư.

2.3. Tình trạng thiếu chất dinh dưỡng khiến da bị bầm tím

Vitamin đảm nhiệm vai trò có chức năng quan trọng trong máu. Chúng hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu, giúp duy trì mức khoáng chất và giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C, vitamin K, sắt… sẽ dẫn đến tình trạng da hay bị bầm tím nhưng bạn lại không rõ nguyên nhân.

2.4. Tiểu đường

Bệnh tiểu đường không gây ra vết bầm tím nhưng nhưng căn bệnh này có thể khiến vết bầm tím tồn tại lâu hơn bình thường. Hãy lưu ý đến những dấu hiệu của bệnh tiểu đường để có thể tiến hành quản lý bệnh tốt hơn.

2.5. Hội chứng Von Willebrand

Von Willebrand là một hội chứng xảy ra khi máu không đông. Khi máu không đông như bình thường, việc di chuyển của máu sẽ trở nên khó khăn hơn. Khi máu bị kẹt lại dưới bề mặt da, nó sẽ tạo thành vết bầm.

2.6. Giảm tiểu cầu

Giảm tiểu cầu là tình trạng máu có số lượng tiểu cầu thấp hơn bình thường. Tình trạng này xảy ra có thể là do tủy xương không tạo đủ tiểu cầu, cơ thể tự phá hủy tiểu cầu hoặc lá lách chứa quá nhiều tiểu cầu. Tình trạng chảy máu bên ngoài thường là dấu hiệu đầu tiên của số lượng tiểu cầu thấp. Việc này có thể gây ra ban xuất huyết hoặc đốm xuất huyết. Ban xuất huyết là những vết bầm có màu tím, nâu, đỏ bầm. Chúng xuất hiện với tần xuất khá thường xuyên.

3. Những nguyên nhân ít gặp gây ra hiện tượng vết bầm tím tự nhiên xuất hiện trên da

3.1. Hóa trị liệu

Phương pháp hóa trị liệu hoặc xạ trị liệu có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Bên cạnh đó, những người bị ung thư và gặp khó khăn trong việc ăn uống nên có thể bị thiếu hụt lượng vitamin, gây ảnh hưởng đến khả năng đông của máu.

3.2. U lympho không Hodgkin (ung thư hạch không Hodgkin)

U lympho không Hodgkin (ung thư hạch không Hodgkin) là bệnh ung thư bắt đầu từ các tế bào lympho, được biết đến là một phần của hệ thống miễn dịch. Khi bệnh lan đến tủy xương có thể làm giảm số lượng tiểu cầu trong máu. Gây ảnh hưởng đến khả năng đông máu và dẫn đến tình trạng bầm tím hoặc chảy máu.

4. Những nguyên nhân hiếm gặp khiến da bị bầm tím không rõ nguyên nhân

4.1. Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP)

Xuất huyết giảm tiểu cầu miễn dịch (ITP) là chứng rối loạn đông máu. Nguyên nhân gây ra là do hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào tiểu cầu khỏe mạnh làm giảm lượng tiểu cầu trong máu. Người mắc bệnh ITP có thể bị bầm tím mà không có lý do rõ ràng.

4.2. Bệnh Hemophilia

Bệnh Hemophilia (Rối loạn đông máu di truyền), hay còn gọi bệnh máu khó đông khiến cho máu bị loãng, không đông lại được như bình thường. Có 3 loại bệnh Hemophilia: Bệnh Hemophilia A (do thiếu yếu tố VIII); bệnh Hemophilia B (do thiếu yếu tố IX); bệnh Hemophilia C (tình trạng hiếm gặp 5%).

4.3. Hội chứng Ehlers-Danlos

Hội chứng Ehlers-Danlos là một nhóm các rối loạn di truyền ảnh hưởng đến mô liên kết – chủ yếu là da, khớp và thành mạch máu. Những người mắc phải hội chứng này sẽ có các khớp mềm dẻo và da căng giãn, mỏng manh và dễ bị tổn thương. Điều này khiến cho vết bầm tím thường xuyên xuất hiện.

4.4. Hội chứng Cushing

Hội chứng Cushing (bệnh suy tuyến thượng thận thứ phát) phát triển khi bạn có quá nhiều cortisol trong máu. Tình trạng có quá nhiều cortisol sẽ gây ra sự biến đổi bất thường ở cơ thể như khiến da mỏng đi và dễ bị bầm tím hơn.

5. Những trường hợp cần đến bác sĩ thăm khám khi bị bầm tím

Bạn cần phải đến ngay bệnh viện để khám khi có những dấu hiệu bầm tím như:

- Thường xuyên xuất hiện các vết bầm tím lớn. Những vết bầm này xuất hiện trên thân mình, lưng hoặc mặt mà không rõ lý do.

- Dễ bị bầm tím và tiền sử chảy máu nhiều, chẳng hạn như trong quá trình phẫu thuật

- Bắt đầu sử dụng một loại thuốc mới

- Có tiền sử gia đình dễ bị bầm tím hoặc chảy máu.

Nguồn: https://my.clevelandclinic.org/health/diseases/15235-bruises