Biết về nguyên nhân, nguồn gốc, thời gian tồn tại của vết bầm tím sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự thay đổi dải màu sắc và ý nghĩa tồn tại của nó.

Vết bầm tím được hình thành như thế nào?

Vết bầm tím là kết quả điển hình của một cú va đập khiến các mao mạch, mạch máu nhỏ gần bề mặt da bị vỡ. Máu bị rò rỉ ra ngoài, chảy vào các mô xung quanh gây ra hiện tượng đau và đổi màu dưới da.

Khi các vết bầm lành lại, cơ thể chúng ta sẽ dần hấp thụ lượng máu bị rò rỉ đó. Đó là lí do tại sao màu sắc của vết bầm tím thay đổi. Trên thực tế, bạn có thể dễ dàng đoán được thời gian hình thành của vết bầm tím và vị trí chính xác của cú va đập chỉ bằng những tín hiệu màu sắc này.

Hình ảnh vết bầm tím

Nhìn vào màu sắc vết bầm tím có thể đoán được nhiều ý nghĩa

Các giai đoạn và màu sắc của vết bầm tím

Từ đầu đến cuối, một vết bầm thường sẽ kéo dài từ 2 đến 3 tuần.

Một số vết bầm tím sẽ mất nhiều thời gian hơn để chữa lành. Điều này sẽ phụ thuộc vào cả mức độ nghiêm trọng của vết thương và vị trí vết bầm trên cơ thể. Một số bộ phận của cơ thể, đặc biệt là tứ chi như tay và chân, có thể chậm lành hơn.

Dưới đây là sự thay đổi màu sắc trong các giai đoạn của vết bầm. Cần lưu ý rằng sự thay đổi từ màu này sang màu tiếp theo diễn ra rất từ ​​từ và có các sắc thái khác nhau.

Ngoài ra, đây chỉ là các mốc thời gian mang tính khái quát chung. Các mốc thời gian chính xác sẽ khác nhau ở mỗi người và từ vết bầm này sang vết bầm khác, và màu sắc chính xác có thể xuất hiện khác nhau tùy thuộc vào màu da của bạn.

Hồng và đỏ

Ngay sau một tình huống va đập, chẳng hạn như ống chân bị đập vào bậc thang hoặc cánh tay bị va vào cửa, da của bạn ngay lập tức có màu hơi hồng hoặc đỏ. Bạn có thể nhận thấy rằng khu vực xung quanh vết bầm cũng sưng lên và mềm khi chạm vào.

Xanh lam và tím đậm

Trong vòng một ngày sau khi bị va chạm, vết bầm của bạn sẽ chuyển sang màu xanh lam hoặc tím. Điều này gây ra bởi cả nguồn cung cấp oxy thấp và sưng tấy tại vị trí bầm tím.

Kết quả là, hemoglobin, thường có màu đỏ, bắt đầu chuyển dần sang màu xanh lam. Sự sẫm màu này có thể kéo dài đến ngày thứ năm sau khi bị thương.

Xanh nhạt

Khoảng ngày thứ sáu, vết bầm của bạn sẽ bắt đầu có màu xanh lục. Đây là dấu hiệu của việc hemoglobin bị phá vỡ. Nó cũng có nghĩa là quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể đã bắt đầu.

Vàng và nâu

Sau ngày thứ bảy kể từ thời điểm bị thương, vết bầm bắt đầu phai màu dần thành màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt. Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình tái hấp thụ của cơ thể.

Vết bầm của bạn sẽ không đổi màu. Thay vào đó, nó sẽ biến mất dần dần cho đến khi không còn nữa.

Màu sắc vết bầm tím qua các giai đoạn

Trên da sẫm màu

Các màu khác nhau có thể khó cảm nhận hơn ở các tông màu da tối hơn. Vết bầm có thể có màu nâu hơn, khó nhìn thấy hơn.

Nhìn chung những người màu da trung bình có xu hướng xuất hiện nhiều vết thâm đỏ và vàng hơn những người có màu da sáng hoặc tối. Những người có làn da sẫm màu và tóc đen hơn có thể có những vết thâm sẫm màu hơn.

Khi nào vết bầm tím là nguy hiểm?

Trong một số trường hợp, vết bầm sẽ không có dấu hiệu đổi màu hoặc không lành lại theo cách tự nhiên.

- Thời gian trôi qua, vết bầm tím trở lên cứng khi chạm vào, kích thước tăng dần hoặc trở nên đau hơn có thể là dấu hiệu cho thấy một khối máu tụ đã hình thành.

Tụ máu là một khối u hình thành khi máu bắt đầu tụ dưới da hoặc trong cơ. Thay vì quá trình được mô tả ở trên trong các giai đoạn bầm tím, máu bị đông lại trong cơ thể và không tự phân giải được. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần sự trợ giúp của bác sĩ để xử lý khối máu tụ đúng cách.

- Một lý do khác hiếm gặp hơn khiến vết bầm không biến mất được là do vôi hóa. Điều này xảy ra khi cơ thể tích tụ canxi xung quanh vị trí bị thương. Nó sẽ làm cho vết bầm tím của bạn mềm và chắc khi chạm vào, vết vôi hóa có thể chẩn đoán bằng chụp X-quang.

Ngoài ra, bạn nên đi khám nếu nhận thấy một trong bất kỳ điều nào sau đây:

Máu bầm không có dấu hiệu cải thiện sau 2 tuần.

Bầm tím thường xuyên xảy ra và không rõ nguyên nhân, không biết đến từ đâu.

Bạn cảm thấy đau khi di chuyển một khớp gần vết bầm tím.

Vết bầm ở gần mắt bạn và khó có thể nhìn thấy chính xác.

Vết bầm tím của bạn dường như có dấu hiệu nhiễm trùng, như những vệt đỏ, chảy dịch hoặc bạn đang bị sốt.

Có thể điều trị máu bầm nhanh hơn không?

- Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa vết bầm tím, nhưng bạn có thể đẩy nhanh quá trình chữa lành tại nhà:

- Chườm đá hoặc chườm lạnh ngay sau khi va chạm để giúp giảm kích thước của vết bầm và giảm sưng viêm. Cái lạnh sẽ làm chậm lượng máu dồn đến khu vực này, giúp hạn chế tối đa máu bị rò rỉ ra các mô xung quanh.

- Nâng cao vùng bị bầm tím để nó cao hơn tim của bạn. Bằng cách này, trọng lực đang hoạt động để giúp giữ cho máu không đọng lại trong khu vực.

- Cố gắng cho vùng bị thương được “nghỉ ngơi”.

Nếu bạn đang bị đau, sưng nề, vết bầm tím xuất hiện ở mặt hay những vị trí gây mất thẩm mỹ, thuốc Long huyết P/H có thể giúp giải quyết vấn đề này nhanh chóng.

Tóm tắt lại

Các vết bầm tím có nhiều sắc thái và màu sắc khác nhau khi chúng khỏi.

Hiểu những màu sắc đó có ý nghĩa gì, có thể giúp bạn xác định liệu vết bầm chỉ là vết bầm tím hay dấu hiệu của một bệnh lí khác nghiêm trọng hơn.

Theo Healthline.com